Việt Nam Chính Thức Bước Vào Cuộc Chiến Chống đại dịch Corona

Việt Nam Chiến Thắng Corona

Cuộc họp Bộ Chính trị cuối tuần trước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng quay sang nói với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, “chuẩn bị khả năng xấu nhất để có phương án tốt nhất”. Thủ tướng khẳng định, “đã chuẩn bị sẵn sàng kể cả tình huống xấu nhất”.

Đất nước thực sự bước vào “thời chiến” với dịch bệnh khi Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Thông báo kết luận của Bộ Chính trị về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Bộ Chính trị nhận định hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, đang tác động toàn diện tới kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và đời sống của nhân dân, có thể kéo dài, khó dự đoán chính xác thời gian kết thúc. Việt Nam đang phải đối mặt với nguy cơ lớn lây lan dịch bệnh và đang ở trong giai đoạn cần tập trung cao độ để kiểm soát lây nhiễm, tuyệt đối không được chủ quan, lơi lỏng.
Còn Thủ tướng phát đi thông điệp, công tác phòng, chống dịch đã bước sang giai đoạn mới, đòi hỏi quyết tâm cao hơn nữa, sự đoàn kết, trách nhiệm hơn nữa của cả hệ thống chính trị với các giải pháp mạnh mẽ, kiên quyết hơn nữa.

Tuần cuối cùng của tháng 3, được xác định là tuần mở màn cho “cuộc tổng tấn công mùa xuân 2020” vào COVID-19 dự kiến kéo dài trong vòng 2 tuần, với việc thay vì “nín thở” chờ diễn biến, Chính phủ “thập diện mai phục” , truy cùng đuổi tận con virus này.

Theo đó, từ 0 giờ ngày 22 tháng 3 năm 2020, tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam. Cũng từ 0 giờ ngày 22 tháng 3 năm 2020, tạm dừng nhập cảnh vì lý do dịch bệnh đối với tất cả các trường hợp mang Giấy miễn thị thực được cấp cho người gốc Việt Nam và thân nhân.
Từ ngày 23/3 tạm dừng tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và tham quan khu vực Lăng, Quảng trường Ba Đình. Các khu di tích khác cùng đồng loạt đóng cửa ngừng đón khách.
Chiều 22/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Cục Quân y, Bộ Quốc phòng làm việc trực tuyến với 50 điểm cầu trong toàn quân để kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19.

Những khuyến cáo với người dân để phòng chống Covid 19

Tại đây, người đứng đầu Chính phủ kêu gọi toàn quân, toàn dân chính thức sẵn sàng bước vào thời chiến, bằng một lời hiệu triệu rất dân dã rằng, “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh!” Tối cùng ngày, điện thoại của người dân đồng loạt nhận được tin nhắn của Thủ tướng nhắn nhủ, “mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng chống dịch bệnh”

Hiện, Thường vụ Quân ủy Trung ương đã ra Chỉ thị về tăng cường phòng, chống dịch COVID-19, xác định rõ nhiệm vụ phòng, chống dịch là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong thời gian này; là nhiệm vụ chiến đấu của quân đội trong thời bình, trong bất luận tình huống nào quân đội cũng phải sẵn sàng đi đầu trong phòng, chống dịch COVID-19.
Vào đầu tháng 3, toàn quân đã tiến hành diễn tập vận hành cơ chế và diễn tập thực binh theo 5 vấn đề huấn luyện tương ứng với các cấp độ dịch, sẵn sàng với dịch ở cấp độ cao nhất là cấp độ 5, là khi dịch bệnh lây lan trong cộng đồng với trên 3.000 đến 30.000 người mắc, đã lây lan vào một số đơn vị quân đội.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch gửi thư tới toàn quân, “với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng yêu cầu cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng toàn quân tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” và truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc; tuân thủ nghiêm ngặt, triển khai quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống, góp phần ngăn chặn thành công dịch bệnh, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân”.
Song hành cùng quân đội, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết về một loạt những đầu việc mà Bộ này đang ráo riết thực hiện như chủ động trong kế hoạch dự trù, đảm bảo công tác y tế, hậu cần phòng chống dịch trong tình huống xấu nhất; tăng cường nắm tình hình, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch… Ông Tô Lâm quả quyết, “chiến đấu với dịch bệnh, vừa phải giữ được sức khỏe cho nhân dân, vừa phải giữ được tâm lý bình tĩnh, không hoang mang trong nhân dân”.
Bộ Y tế lên phương án huy động nhân lực bác sĩ, y tá, nhân viên y tế, kể cả người đã nghỉ hưu, sinh viên trường y cho phòng, chống dịch; nâng cao hơn nữa năng lực xét nghiệm, chuẩn hóa các phòng xét nghiệm và quy trình xét nghiệm, được sẵn sàng trên mọi tuyến đầu chống dịch…
Chính thức bước vào cuộc chiến với dịch bệnh, mở đầu cho phiên họp 43 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ngày 23/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân “xin gửi những tình cảm thân thiết, sự trân trọng và lời cảm ơn chân thành với sự tin tưởng sâu sắc tới các cấp chính quyền, đội ngũ những người trong tuyến đầu chống dịch, đặc biệt là các nhân viên y tế, các nhà khoa học, các chiến sĩ quân đội, công an nhân dân, nhân viên các cơ quan hữu quan, các nhà báo… đã và đang ngày đêm thầm lặng chiến đấu, chấp nhận khó khăn gian khổ để bảo vệ sự an toàn của người dân và đất nước”.
Chủ tịch Quốc hội nêu những con số cảm động mà bà nhận được về cuộc chiến của toàn dân này. Đó là, đã có gần 7.000 người Việt Nam ở tâm dịch các nước được đón về nước; 700 tiếp viên hàng không, những người đang làm công việc mà nguy cơ lây nhiễm nằm trong tốp 3 nhưng vẫn đăng ký không nhận lương hoặc nghỉ không hưởng lương 2 đến 3 tháng; gần 300 bác sĩ, y tá về hưu tại Hà Nội đăng ký trở lại bệnh viện để góp phần phòng, chống dịch dù biết rằng mình ở trong độ tuổi nhạy cảm đối với dịch bệnh COVID- 19.
Hơn 10.000 cán bộ, chiến sỹ đã hơn một tháng nay ngủ bạt, ngủ lều để nhường chăn, gối, giường, đệm cho những người bị cách ly; tất cả các khu vực cách ly đều được cung cấp suất ăn miễn phí; đã xuất hiện những doanh nghiệp tư nhân, khách sạn tư nhân đề nghị cung cấp miễn phí toàn bộ tiền phòng, tiền ăn cho những người nước ngoài bị cách ly ở Quảng Ninh; nhân viên khách sạn lẽ ra được quyền nghỉ nhưng xin ở lại để phục vụ cho người bị cách ly… Chủ tịch Quốc hội thấy, “đó là những con số, những hình ảnh rất đẹp của Việt Nam chúng ta”

Trên những con phố về đêm giờ trở nên rất vắng ở Hà Nội và nhiều thành phố lớn, những tòa nhà vẫn sáng lung linh ánh đèn kết thành lá quốc kỳ đỏ rực cùng dòng chữ “Việt Nam vui lên”, “Việt Nam chiến thắng”.
Cũng trong cuộc họp của Bộ Chính trị cuối tuần trước, một lần nữa, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng quay sang Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để chia sẻ rằng, dù khó dự đoán chính xác thời gian kết thúc, nhưng ông rất mong những ngày mà đọc tin chỉ thấy về dịch bệnh sớm qua đi. Người đứng đầu Đảng và Nhà nước nói, “ngày nào cũng chỉ thấy thông tin về dịch bệnh. Đừng sợ quá mà không dám làm việc gì khác”
Thủ tướng khẳng định Chính phủ dốc sức tổng tấn công đợt này để đưa cuộc sống trở về nhịp bình thường. Chính phủ cũng lường trước được dịch bệnh có thể kéo dài, vì thế, xác định vừa chiến đấu, vừa tăng gia sản xuất đúng như thời chiến, tuyệt đối không để nền kinh tế “đóng băng”.
Vào lúc này, trẻ em khắp cả nước cũng bắt đầu mong ngóng được đến trường. Chưa bao giờ lũ trẻ được “nghỉ Tết” kéo dài tới gần 3 tháng như vậy. Và những người làm cha mẹ, có lẽ cũng đã sẵn sàng để thích nghi với thời chiến.
Như cậu bé Trần Đăng Khoa, một thủa nào đã kể về những ngày đi học trong mưa bom pháo dội, “chúng tôi tới lớp hàng ngày/ mũ rơm tôi đội túi đầy thuốc men/ ao trường vẫn nở hoa sen/ bờ tre vẫn chú dế mèn vuốt râu…”Tránh xe tải, xe bồn ủi xe con, người đi đường thót tim


Thời điểm trên, một chiếc xe bồn đang lưu thông trên quốc lộ 1A, hướng từ Hà Trung đi Bỉm Sơn. Do tránh chiếc xe tải chở gỗ, chiếc xe bồn đã đâm vào chiếc ô tô con chạy cùng chiều, khiến chiếc xe này xoay ngang đường rồi bị ủi đi nhiều mét.

Vụ tai nạn xảy ra vào 15h42 ngày 2/3, trên quốc lộ 1A, đoạn qua địa phận huyện Hà Trung, Thanh Hóa.

Chứng kiến vụ tai nạn, nhiều người đi đường không khỏi hoảng hốt, rất may là không gây thương vong về người. Tuy nhiên, ngay sau khi xảy ra va chạm, tài xế xe bồn đã không dừng xe lại để xem xét tình hình mà lập tức phóng xe bỏ chạy.

Vũ Khắc Tiệp số nhọ bị cách ly 3 lần vì Covid-19


Ngày 22/3 vừa qua, quản lý chung cư Masteri Thảo Điền (quận 2, TP.HCM) cho biết nơi này đã bị phong tỏa khu B tòa nhà T4 từ đêm 21/3, vì có nhiều cư dân tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid 19 – ca bệnh thứ 91.

Thật trùng hợp, chung cư này cũng là nơi ông bầu của Ngọc Trinh là Vũ Khắc Tiệp ở, điều này dẫn đến việc Vũ Khắc Tiệp tiếp tục chuỗi 14 ngày cách ly theo quy định, ngay sau đợt cách ly tập trung trước đó.

Trước khi đi cách ly tập trung, ông bầu Vũ Khắc Tiệp đã tự cách ly tại nhà 14 ngày. 

Ngày 22/3, cơ quan chức năng đã dựng rào chắn, phong toả khu vực block B tháp T4, chung cư Masteri (phường Thảo Điền, quận 2). Nhu cầu của người dân trong khu T4 thuộc chung cư với bên ngoài đều được công an hỗ trợ.Vu Khac Tiep
Nhiều chung cư cao cấp bị phong toả do liên quan đến bệnh nhân 91. 

Liên quan đến bệnh nhân 91, chung cư The Ascent (phường Thảo Điền, quận 2) cũng đã bị phong toả vào ngày 19/3. Bệnh nhân 91 là phi công quốc tịch Anh, 43 tuổi, làm việc cho Vietnam Airlines, sống tại căn hộ A23.02 của chung cư này.

Ông từ Anh đến Việt Nam hôm 8/3, có triệu chứng sốt, ho từ ngày 16/3 và tự đi đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới khám. Đến sáng 19/3, xét nghiệm cho kết quả dương tính nCoV.

Ngoài ra, chung cư The Gold View (phường 1, quận 4) cũng vừa bị phong toả từ chiều 21/3. Do có 2 bệnh nhân số 97 và 98, làm nghề giáo viên dạy ngoại ngữ, bạn của bệnh nhân 91, cùng tham dự buổi tiệc tại quán bar Buddha hôm 14/3.

Sau buổi tiệc ở Buddha họ không có triệu chứng, chủ động đi khai báo tiền sử dịch tễ, đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM.Vu Khac Tiep
 Chung cư The Ascent bị phong toả từ hôm 19/3.

Hiện, những cư dân ở tầng 29 được yêu cầu không ra ngoài cho tới khi có thông báo mới và khuyến nghị đặt mua hàng online. Những trường hợp có nhu cầu, Ban quản lý chung cư và chính quyền địa phương sẽ cung cấp đồ ăn hàng ngày. Cơ quan y tế đã phun khử khuẩn sảnh, thang máy và các khu vực công cộng.

Hiện, cơ quan chức năng chưa công bố số lượng người đã tiếp xúc gần với “bệnh nhân 91” tại bar Buddha, song bác sĩ Trương Thanh Trung (Giám đốc Trung tâm y tế quận 2) ước tính “rất đông”. Trong số những người bị cách ly có nữ nhân viên quầy pha chế. Lực lượng chức năng đã phong toả khu trọ của cô này tại phường 1, quận Tân Bình.

Trước đó, hôm 17/3, nam phi công đến làm thủ tục đăng ký tạm trú tại Công an phường Thảo Điền khiến 3 cảnh sát phải đi cách ly tại huyện Cần Giờ; hàng chục cán bộ khác bị cách ly tại chỗ. Tương tự, một số cán bộ Công an phường Bình An cũng phải cách ly tại chỗ vì ông này từng đến trình báo bị mất trộm.

Nghi án Trụ trì chùa Quảng Ân và 1 cô gái bị sát hại trong chùa


Bước đầu, nạn nhân tử vong tại hiện trường được xác định là sư thầy Thích Nguyên Lộc và em Bảo Yến. Bảo Yến là phật tử của chùa Quảng Ân.Nghi an Tru tri chua Quang An va 1 co gai bi sat hai trong chua
 Hiện trường vụ việc

Ngoài 2 nạn nhân trên, bà Phượng – mẹ của em Bảo Yến cũng là một phật tử, đồng thời là người nấu ăn của ngôi chùa này cũng bị thương rất nặng, được người dân chuyển đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Ngay vụ án mạng xảy ra, Công an tỉnh và các ngành liên quan đã đến khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ án mạng. Vụ án chấn động tại một ngôi chùa ở làng quê yên tĩnh đã thu hút rất đông người dân kéo đến xem.

Báo sẽ tiếp tục thông tin về vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng này.

Nữ tài xế Grab ở Sài Gòn bị thanh niên dùng roi điện cướp xe


Ngày 23/3, Công an quận 12, TP HCM đang điều tra truy xét nam thanh niên dùng roi điện tấn công chị Trường Thị Lan Xuân (SN 1987, ngụ huyện Hóc Môn, là tài xế xe ôm công nghệ Grab) cướp tài sản ở khu vực.

Theo điều tra, rạng sáng 20/3, chị Xuân điều khiến xe máy hiệu Yamaha Hayate mang BKS: 59G1-074.43 đứng chờ khách ở trước siêu thị MM Mega Market, phường Tân Thới Hiệp, quận 12.

Một lúc sau, nam thanh niên (chưa rõ lai lịch) đi bộ tới nói chuyện với chị Xuân, yêu cầu chở về khu biệt thự phường Thạnh Xuân và nữ tài xế Grab đồng ý. Chị Xuân chở vị khách nam tới 1 căn biệt thự thì người này kêu dừng xe.Nu tai xe Grab o Sai Gon bi thanh nien dung roi dien cuop xe
Hình minh hoạ. 

Bất ngờ, thanh niên dùng roi điện tấn công nữ tài xế Grab khiến chị té ngã xuống đường. Sau đó, đối tượng lục lọi lấy ĐTDĐ iPhone 7 Plus, 500 ngàn đồng rồi tẩu thoát. Khi kẻ cướp đi khỏi chị Xuân đã tới công an trình báo.

Nhận tin báo vụ  nữ tài xế Grab bị cướp, công an nghiệm hiện trường, trích xuất camera an ninh ở khu vực xung quanh để truy bắt hung thủ gây án.

Khu cách ly đông nghịt người tiếp tế vật dụng, thực phẩm


Đừng biến khu cách ly thành điểm tập trung đông người

Mấy ngày gần đây, tại khu cách ly Ký túc xá Đại học Quốc Gia TP HCM (quận Thủ Đức, TP HCM) xảy ra tình trạng hàng trăm người tụ tập trước khu vực này để tiếp tế thực phẩm, vật dụng sinh hoạt cho những người phải cách ly. Nguyên nhân do thời gian vừa qua có nhiều ca nhiễm mới tại TP HCM nên số lượng người phải cách ly do tiếp xúc với những người nhiễm Covid-19 tăng cao.

Việc tập trung đông người trước khu vực cách ly là một vấn đề rất đáng lo ngại, có nguy cơ lây lan Covid-19. Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã khuyến cáo người dân nên ở nhà, hạn chế đến nơi tập trung đông người.

Hơn nữa, việc tập trung đông người để tiếp tế các vật dụng sinh hoạt cho người cách ly vô hình chung tạo áp lực lớn cho lực lượng chức năng. Bởi các nhân viên y tế, lực lượng tình nguyện viên và nhiều lực lượng khác đã phải rất vất vả khi lượng người đến cách ly gia tăng cao, nay phải giải quyết, vận chuyển thêm đồ tiếp tế từ người thân những người đang cách ly có cả quạt điện, tủ lạnh, phích nước, chăn ga đến đúng người nhận và thực hiện công tác khử trùng dẫn đến quá tải công việc.Khu cach ly dong nghit nguoi tiep te vat dung, thuc pham: “Diem nong”nguy co lay nhiem Covid-19
 Hàng trăm người tập trung trước khu vực cách ly Covid-19 tại KTX Đại học Quốc gia TP HCM. Ảnh: Hoàng Tuấn.

Trong khi đó, để đảm bảo cho cuộc sống người bị cách ly, lực lượng chức năng đã bố trí trang bị những thiết bị, đồ dùng cần thiết, vật dụng sinh hoạt cho nên không cần thiết cứ vào cách ly thì người thân, gia đình phải tiếp tế đầy đủ đồ dùng như đang ở nhà. Trường hợp cần thiết phải gửi đồ chỉ nên gửi những đồ thật sự thiết yếu như thực phẩm, thuốc chữa bệnh, đồ dùng cá nhân thường ngày…một cách gọn nhẹ, bảo đảm vệ sinh.

Trao đổi với PV Kiến Thức, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, hiện nay chế độ đối với người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế được quy định tại Điều 2, Thông tư số 32/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Theo đó, người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế theo quy định được hưởng các chế độ sau:

Được miễn chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo quy định hiện hành về giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh đối với cơ sở y tế công lập do cơ quan có thẩm quyền ban hành khi phát hiện, điều trị các bệnh truyền nhiễm theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế.

Được cấp không thu tiền: nước uống, khăn mặt, khẩu trang, nước dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng tắm gội và các vật dụng thiết yếu khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế theo định mức sử dụng cho người bị cách ly y tế do Bộ Y tế ban hành.

Được miễn chi phí di chuyển từ nhà (đối với trường hợp đang thực hiện cách ly y tế tại nhà nhưng có dấu hiệu tiến triển thành mắc bệnh truyền nhiễm phải thực hiện cách ly y tế tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh), từ cơ sở, địa điểm phát hiện đối tượng phải thực hiện cách ly y tế đến cơ sở cách ly y tế hoặc từ cơ sở cách ly y tế này đến cơ sở cách ly y tế khác theo quyết định của người có thẩm quyền quy định tại khoản 1, Điều 2 Nghị định số 101/2010/NĐ-CP ; được bảo đảm vận chuyển thuận lợi, an toàn và đúng quy định tại khoản 3, Điều 13 Nghị định số 101/2010/NĐ-CP .

Căn cứ xác định chi phí di chuyển được miễn là định mức tiêu hao nhiên liệu thực tế của phương tiện vận chuyển người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế. Trường hợp có nhiều hơn một người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế cùng được vận chuyển trên một phương tiện thì mức thanh toán cũng chỉ được tính như đối với vận chuyển một người.

Trường hợp người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế đang trong thời gian cách ly mà mắc các bệnh khác phải khám, điều trị thì phải thanh toán chi phí khám bệnh, điều trị bệnh đó theo quy định của pháp luật về giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; nếu người đó có thẻ bảo hiểm y tế thì việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

Trường hợp người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tử vong thì được miễn chi phí cho việc bảo quản, quàn ướp, mai táng, di chuyển thi thể, hài cốt theo quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Mức chi theo thực tế phát sinh trên cơ sở hoá đơn, chứng từ hợp lệ đảm bảo theo đúng các quy định về chuyên môn y tế của việc bảo quản, quàn, ướp, mai táng, di chuyển thi thể, hài cốt do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.

Người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế được cơ sở thực hiện cách ly y tế cung cấp bữa ăn theo yêu cầu, phù hợp với khả năng của cơ sở thực hiện cách ly y tế. Chi phí tiền ăn do người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tự chi trả. Trường hợp người bị cách ly y tế là người thuộc hộ nghèo theo quy định thì được hỗ trợ tiền ăn theo mức 40.000 đồng/ngày trong thời gian cách ly y tế.

Người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế được cơ sở thực hiện cách ly y tế cấp giấy chứng nhận thời gian thực hiện cách ly y tế để làm căn cứ hưởng các chế độ theo quy định của Bộ Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội và các văn bản hướng dẫn (nếu có).

Luật sư Cường cho biết, đó là quyền lợi, chế độ, sự ưu đãi, đãi ngộ của nhà nước đối với công dân Việt Nam – người có nguy cơ mắc dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm covid-19 và những người phải điều trị khi mắc loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này.

Đồng thời, đây là những quy định thể hiện sự nhân văn, nhân đạo và sự quan tâm của đảng và nhà nước đối với công dân khi dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm xảy ra mà không phải quốc gia nào cũng có quy định như vậy.

Thực tế nhiều quốc gia trên thế giới, công dân của họ phải thanh toán, chi trả mọi khoản chi phí khi khám, điều trị covid-19. Có những người mắc bệnh bị điều trị thì hóa đơn thanh toán có thể lên đến cả tỷ đồng Việt Nam.

Bởi vậy, người dân Việt Nam cần phải biết trân trọng điều này và cùng gánh vác những khó khăn chung của xã hội trong thời điểm dịch bệnh đang bùng phát, khó kiểm soát như thời điểm hiện nay.

Không nên tạo áp lực thêm với lực lượng chức năng, gia tăng nguy cơ lây nhiễm

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, quy định về chế độ ăn, ở, sinh hoạt được thực hiện theo văn bản pháp luật nêu trên.

Địa điểm cách ly có thể là cách ly tập trung tại cơ sở y tế, cách ly tại khu vực biên giới hoặc cách ly tại những khu vực khác do ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh cấp quốc gia hoặc ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh cấp tỉnh quyết định. Điều kiện cơ sở vật chất của khu vực cách ly phụ thuộc vào khả năng đáp ứng nhu cầu của địa phương ở mức độ nhu cầu thiết yếu, tối thiểu.

Người bị cách ly không phải trả chi phí cho những khoản nêu trên nên không nên đòi hỏi những yêu cầu quá đáng phải quá thể, quá khả năng cung cấp của cơ quan có thẩm quyền.

Theo Luật sư Cường, từ khi thời điểm dịch bệnh bùng phát và phải công bố tình trạng bệnh bệnh tại Việt Nam, phải thực hiện biện pháp cách ly y tế thì các khu cách ly tập trung của Việt Nam vẫn khá ổn, điều kiện ăn ở, sinh hoạt của người bị cách đi tương đương với điều kiện của bộ đội, sinh viên, thậm chí nhiều nơi còn tốt hơn điều kiện thông thường của bộ đội, học viên, sinh viên…Khu cach ly dong nghit nguoi tiep te vat dung, thuc pham: “Diem nong”nguy co lay nhiem Covid-19-Hinh-2
 Tập trung đông người, gia tăng nguy cơ lây nhiễm. Ảnh: Hoàng Tuấn.

Do đó, sinh viên, người lao động, làm việc ở nước ngoài trở về hoàn toàn có thể sinh hoạt một cách bình thường ở các khu cách ly… Với những người có điều kiện kinh tế khá giả có thể coi đây là một sự trải nghiệm, có thể giảm bớt nhu cầu hằng ngày của mình trước tình trạng dịch bệnh.

Hiện nay pháp luật Việt Nam chưa quy định về đa dạng hóa điều kiện và khu vực cách ly, cũng chưa quy định bắt buộc người cách ly y tế phải trả tiền chi phí trong quá trình cách ly.

Thậm chí, tiền ăn của người bị cách ly theo quy định của pháp luật thì người bị cách ly phải chi trả cho nhà nước nhưng thực tế, chưa có địa phương nào thu khoản chi phí tiền ăn này. Bởi vậy những người cách ly không nên đòi hỏi những nhu cầu quá mức tối thiểu để gây thêm gánh nặng cho ngân sách nhà nước.

Những người thân trong gia đình của những người phải cách ly có thể bổ sung thêm những nhu yếu phẩm, vật phẩm cần thiết tuy nhiên việc có tiếp nhận hay không, tiếp nhận đến đâu thuộc thẩm quyền của đơn vị tổ chức cách ly.

Người thân trong gia đình những người bị cách ly không thể đòi hỏi người bị cách ly phải có cái này, cái khác như điều kiện ở nhà. Điều kiện khu vực cách ly, nhu yếu phẩm,thực phẩm đã đạt tiêu chuẩn, chế độ, định mức theo quy định, thậm chí còn tốt hơn nên các gia đình có người thân bị cách ly cũng không nên quá lo lắng, gây khó khăn, cản trở hoạt động của cơ quan chức năng.

Để chuẩn bị cho một khu cách ly rộng lớn hàng ngàn chỗ cho người cách ly phải huy động một lực lượng lớn cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội, những tình nguyện viên. Họ đã vất vả phải vật lộn nhiều ngày mới có được một khu cách ly đủ điều kiện tiêu chuẩn. Nhiều sinh viên phải đi tìm chỗ thuê trọ để giường lại chỗ cho người khác đi, nhiều cán bộ, chiến sĩ, học viên trường lực lượng vũ trang phải căng bạt ngủ ngoài rừng để nhường chỗ cho những người cách ly… Do đó, những gia đình có người thân bị cách ly cần phải chia sẻ về điều này, không nên gây thêm áp lực, gánh nặng cho các cán bộ, nhân viên ở khu cách ly.

Theo Luật sư Cường, thời điểm hiện nay việc tiếp xúc với những người bị cách ly, tụ tập đông người để cung cấp thêm các vật dụng sinh hoạt là không cần thiết và rất nguy hiểm.

Việc tụ tập đông người thời điểm hiện nay hoàn toàn có thể gia tăng nguy cơ nhiễm bệnh, gây khó khăn cho công tác phòng và chống lại bệnh dịch truyền nhiễm nguy hiểm này.Khu cach ly dong nghit nguoi tiep te vat dung, thuc pham: “Diem nong”nguy co lay nhiem Covid-19-Hinh-3
 Luật sư Đặng Văn Cường.

Chính vì vậy, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi tổ chức cách ly, khu vực có người dân tập trung đông ở khu vực cách ly thì cần có những tuyên truyền, phổ biến, thậm chí có những biện pháp hành chính cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho người dân và để đạt hiệu quả cao trong công tác phòng và chống lại bệnh việc này.

Nên thu phí tiền ăn uống theo quy định đối với người cách ly

Trước tình hình kiều bào Việt Nam trở về nước ngày càng đông, lực lượng phục vụ cho hoạt động cách ly ngày càng phải bố trí nhiều hơn, chi phí cũng tốn kém hơn, tạo nên áp lực cho ngân sách Nhà nước.

Bởi vậy, cơ quan chức năng cũng cần tính đến việc thu tiền chi phí ăn uống theo quy định của pháp luật đối với những người cách ly (chỉ trừ người nghèo được hỗ trợ 40.000 đồng theo quy định).

Đồng thời, cũng cần tính đến câu chuyện đa dạng hóa hoạt động cách ly, có thể mở rộng khu vực cách ly ra các khách sạn, các khu nghỉ dưỡng, thậm chí những khu nghỉ dưỡng cao cấp, khách sạn hạng sang… để phục vụ cho nhu cầu của kiều bào trở về nước cách ly.

Đối với những trường hợp cách ly ngoài khu vực cách ly tập trung theo quy định, thì những trường hợp cách ly khác ( tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng), người bị cách ly phải chi trả toàn bộ chi phí cho việc ăn, nghỉ, sinh hoạt trong quá trình cách ly tại các khu vực sang trọng như khách sạn, khu nghỉ dưỡng.

“Có đa dạng hóa các loại hình như vậy thì mới đáp ứng được hết các yêu cầu của người dân, đồng thời xã hội hóa hoạt động phòng chống dịch và kích cầu, thúc đẩy các ngành dịch vụ phát triển…”, Luật sư Cường cho hay.

>>> Mời độc giả xem thêm video: Thêm 3 ca mắc Covid-19 tại Việt Nam

Phẫn Nộ : Bệnh nhân thứ 100 đang cách ly tại nhà vẫn đi lễ 5 lần/ngày ở TP.HCM

Được biết bệnh nhân thứ 100 từ vùng dịch Malaysia về, cơ quan chức năng hướng dẫn ông tự cách ly theo dõi Covid-19 tại nhà. Thế nhưng người này vẫn cố tình bỏ đi lễ 5 lần/ngày tại một Thánh đường Hồi giáo ở quận 8, TP.HCM.

Vào 20h20′ ngày 22/3, Bộ Y tế đã công bố thêm 7 ca mới mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc ở Việt Nam lên 106 ca. 

Trong số 7 ca bệnh mới, có bệnh nhân thứ 100 là người ở quận 8, TP.HCM. Bệnh nhân này là nam giới, 55 tuổi, quốc tịch, có tiền sử bệnh đái tháo đường và viêm khớp.

Ngày 03/3, bệnh nhân từ Kuala Lumpur – Malaysia về Việt Nam trên chuyến bay của hãng hàng không AsiaAir số hiệu AK524.

Bệnh nhân số 100 nhiễm Covid 19 vẫn đi nhà thờ khi bị cách ly
Bệnh nhân số 100 nhiễm Covid 19 vẫn đi nhà thờ khi bị cách ly

Biết bệnh nhân từ vùng dịch Malaysia trở về, cơ quan chức năng đã hướng dẫn ông tự cách ly theo dõi tại nhà. Thế nhưng, trong thời gian từ ngày 04/3/2020 đến ngày 17/3/2020, bệnh nhân vẫn bỏ nhà đi lễ 5 lần/ngày tại Thánh đường Hồi giáo Jamiul Anwar – số 157B/9 Dương Bá Trạc, Phường 1, Quận 8, TP.HCM.

Ngày 18/3/2020, mặc dù bệnh nhân chưa có dấu hiệu bệnh, nhưng được Trung tâm Y tế Quận 8 lấy mẫu giám sát theo nhóm đối tượng dự lễ hội từ Malaysia.

Đến ngày 22/3, Viện Pasteur TPHCM kết luận mẫu bệnh phẩm dương tính với virus corona.

Hiện bệnh nhân được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh. 

Ngay khi phát hiện bệnh nhân 100 dương tính với virus corona, cơ quan chức năng đã cho phong tỏa, cách ly nơi ở của người đàn ông này.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng đã rào chắn và khử khuẩn thánh đường tại quận 8 theo quy định.

Cách phòng chống lây nhiễm Virus Corona
Cách phòng chống lây nhiễm Virus Corona

Chợ Giời Trực Tuyến ! Mua Bán Tin Tức Cực Hay – Cực Hot

Từ 17, dân xe tải nhỏ cẩn trọng kẻo bị phạt nặng, tước bằng lái


Xe có khối lượng chở hàng dưới 1,5 tấn không còn được coi là xe con

Bộ GTVT vừa ban hành theo Thông tư số 54/2019 Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019 thay thế cho QCVN 41:2016 hiện hành và có hiệu lực từ 1/7 tới.

Điểm thay đổi đáng chú ý trong Quy chuẩn mới lần này là xe dưới 1,5 tấn sẽ không được xem là xe con trong tổ chức giao thông.Tu 1/7, dan xe tai nho can trong keo bi phat nang, tuoc bang lai xe
 Từ 1/7, những chiếc xe tải dưới 1,5 tấn như thế này sẽ không được coi là xe con khi tham gia giao thông.

Quy chuẩn 41:2016 hiện hành quy định ô tô con là: Xe để chở người không quá 9 chỗ ngồi, kể cả lái xe; Ô tô chở hàng với khối lượng chuyên chở cho phép dưới 1,5 tấn; Xe bán tải (xe pick-up) có khối lượng chuyên chở cho phép nhỏ hơn 1,5 tấn và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống.

Trong Quy chuẩn 41:2016 cũng quy định, ô tô tải là ô tô để chở hàng hoặc thiết bị chuyên dùng có khối lượng chuyên chở từ 1,5 tấn trở lên.

Tuy vậy, từ 1/7 tới, khi Quy chuẩn 41:2019 có hiệu lực, xe ô tô tải dưới 1,5 tấn sẽ được “trả về” với ô tô tải, không còn được coi như xe con nữa.

Giải thích cho sự thay đổi này, ông Vũ Ngọc Lăng – Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, trong QCVN 41:2016 trước đây, xe tải nhỏ dưới 1,5 tấn được quy ước coi loại xe này là xe con trong tổ chức giao thông.

Tuy nhiên, đối với cơ quan đăng kiểm, thuế và khái niệm của người tham gia giao thông, loại xe này lại được quy định là xe tải. Trong quá trình sửa đổi quy chuẩn, cơ quan CSGT có kiến nghị phân định rõ, đưa về đúng khái niệm xe tải để thuận tiện trong thu thuế, thời gian đăng kiểm xe và xử phạt.

Liên quan đến vấn đề này, Phòng CSGT (Công an TP Hà Nội) từng cho rằng quy định xe tải dưới 1,5 tấn là xe con “vênh” với các quy định của một số bộ, ngành. Bên cạnh đó, việc xem xe tải dưới 1,5 tấn là xe con gây những khó khăn về quản lý hoạt động của loại xe này, nhất là ở những đô thị cấm xe tải đi vào nội đô theo giờ, theo đường.

Lái xe cần chú ý: Sai làn có thể bị tước bằng lái xe

Với việc quy định lại khái niệm xe con, những xe tải nhỏ dưới 1,5 tấn sẽ không còn được “ưu ái” như trước đây khi tham gia giao thông nữa. Cụ thể: Không được chạy vào làn dành riêng cho xe con; Không vào các khu vực cấm xe tải theo giờ; Buộc phải tuân thủ biển báo cấm xe tải trên một số tuyến đường (Biển P.106a),…

 Tu 1/7, dan xe tai nho can trong keo bi phat nang, tuoc bang lai xe-Hinh-2
 Từ 1/7, khi gặp biển cấm ô tô tải (Biển P.106a), xe tải dưới 1,5 tấn, xe pickup và xe VAN chở hàng trên 950kg đều phải “quay đầu”.

Không chỉ xe tải dưới 1,5 tấn chịu sự ảnh hưởng của quy định này mà ngay cả một số xe bán tải (pick-up) và xe tải VAN cũng có sự tách biệt. Theo đó, những xe pick-up, xe tải VAN có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 950 kg trở lên cũng được coi là xe tải. (căn cứ theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường).

Có thể thấy, ảnh hưởng trực tiếp của quy định mới này sẽ là các hãng taxi tải (vốn chủ yếu sử dụng các loại xe tải dưới 1,5 tấn); những lái xe chở hàng nhỏ lẻ; một số xe bán tải (pick-up), xe VAN khối lượng chuyên chở hàng trên 950kg.

Đại diện Phòng CSGT (Công an TP Hà Nội) cho biết, từ 1/7 tới sẽ tiến hành nhắc nhở, xử phạt nghiêm đối với một số hành vi vi phạm theo Luật Giao thông đường bộ và Nghị định 100/2019/NĐ-CP liên quan đến xe tải dưới 1,5 tấn này.

 Tu 1/7, dan xe tai nho can trong keo bi phat nang, tuoc bang lai xe-Hinh-3
Xe tải dưới 1,5 tấn chạy vào làn xe con sẽ bị phạt lỗi “sai làn” với mức phạt rất cao theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Ảnh: Tuấn Phùng 

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, nếu xe tải đi vào làn xe con (lỗi sai làn) có thể bị phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng, tước GPLX từ 1 – 3 tháng. Nếu hành vi trên gây tai nạn giao thông còn bị phạt tiền từ 10 – 12 triệu đồng, đồng thời tước GPLX từ 2 – 4 tháng.Đối với ô tô đi vào đường có biển báo cấm phương tiện đang điều khiển có thể bị phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng và tước GPLX từ 1 – 3 tháng.

Trên thị trường hiện nay, một số xe tải nhỏ dưới 1,5 tấn trực tiếp chịu ảnh hưởng bởi quy chuẩn 41:2019 gồm các mẫu như Suzuki Carry, Hyundai Porter H150, Veam Star, Tata Super Ace, Vinaxuki…

Xem thêm video: Cán bộ huyện Ea Súp nói gì vụ hát karaoke trong giờ làm và sàm sỡ tiếp viên?

Người đàn ông Lai Châu gửi 2 tấn rau ủng hộ người dân khu cách ly


Trước diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19, nhiều địa phương đang đồng lòng cùng các cấp chính quyền thực hiện những biện pháp đẩy lùi dịch bệnh. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều cá nhân, tổ chức cũng chung tay phòng chống dịch bệnh.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin về người đàn ông ở Lai Châu đã góp 2 tấn rau nhằm ủng hộ các đơn vị cách ly phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nội.Nguoi dan ong Lai Chau gui 2 tan rau ung ho nguoi dan khu cach ly Ha Noi
 Rau sạch được doanh nghiệp ở Lai Châu gửi tặng người dân khu cách ly dịch Covid-19. Ảnh Tổ quốc

Được biết, đó là ông Đào Ngọc Sơn – Giám đốc công ty Cổ phần đầu tư CD&TM Hà Sơn (thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu) đã trực tiếp ra vườn hái hàng chục túi rau cải sạch gửi về ủng hộ người dân tại các khu cách ly phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở Hà Nội.Nguoi dan ong Lai Chau gui 2 tan rau ung ho nguoi dan khu cach ly Ha Noi-Hinh-2
 Ông Đào Ngọc Sơn tự tay vào trang trại hái rau. Ảnh Tổ quốc

Đến sáng hôm qua (19/3), ông Sơn tiếp tục vào vườn hái lần thứ 2 để gửi người dân khu cách ly ở các quận Ba Đình, Tây Hồ.

Sau khi hái, nhân viên doanh nghiệp của ông Sơn đã chuyển ra xe khách tại bến xe Lai Châu. Nhà xe này cũng đồng ý chở miễn phí về giao cho đầu mối nhận dưới Hà Nội mà không lấy bất kỳ khoản cước phí nào.Nguoi dan ong Lai Chau gui 2 tan rau ung ho nguoi dan khu cach ly Ha Noi-Hinh-3
 Hành động của ông Sơn góp phần giúp người dân và chính quyền đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Ảnh Tổ quốc

Ông Sơn chia sẻ muốn chung tay góp chút công sức nhỏ bé với cả nước để chống dịch Covid-19.

Doanh nghiệp của ông Sơn trồng khoảng 2 ha rau thủy canh, loại chủ yếu phổ biến tại trang trại là rau cải. Được biết, hiện mỗi cân rau sạch ở trang trại bán với giá khoảng 20.000 đồng/kg. Việc ủng hộ 2 tấn rau quy ra khoản tiền tương đương 40 triệu đồng.

Trong thời gian tới, căn cứ vào tình hình dịch bệnh, ông Sơn sẽ cân nhắc hỗ trợ tiếp.

Hành động của doanh nghiệp này nhanh chóng được cộng đồng mạng hưởng ứng nhiệt tình. Dù ‘của ít lòng nhiều’ nhưng tấm lòng ủng hộ, chung tay giúp sức vì cộng đồng chung của ông Sơn xứng đáng được tuyên dương.

Mẫu thuẫn từ ánh mắt nhìn, một nam thanh niên bị chém tử vong


Thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang cho hay, đơn vị này đang phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ điều tra vụ án mạng xảy ra trên địa bàn huyện Gò Công Đông khiến một người thiệt mạng.

Nạn nhân được xác định là Trần Văn Hòa (22 tuổi, ngụ xã Kiểng Phước, huyện Gò Công Đông). Nghi phạm liên quan đến vụ án mạng được xác định là Ngô Hoàng Sơn (36 tuổi), trú cùng địa phương.

Theo nội dung vụ việc, khoảng 17h30 chiều qua, Trần Văn Hòa (22 tuổi, ngụ xã Kiểng Phước, huyện Gò Công Đông) cùng nhóm bạn nhậu tại một quán ở ấp Chợ.Mau thuan tu anh mat nhin, mot nam thanh nien bi chem tu vong
Lực lượng chức năng địa phương phong tỏa, khám nghiệm hiện trường điều tra làm rõ vụ án mạng. 

Trong lúc nhậu, Hòa thấy cháu Ngô Hoàng D. (10 tuổi) đứng nhìn. Nhóm của Hoà cho rằng, đứa trẻ 10 tuổi nhìn đểu mình nên chửi và dùng ghế ném phía D.

Sau đó, Ngô Hoàng Sơn (36 tuổi, cha của bé D) đến nói chuyện thì bị Hoà cùng người tên Mai Văn Pha dùng tay đánh. Sau đó, Hòa và Pha truy đuổi Sơn tới tận nhà.

Tại đây, giữa hai bên xảy ra ẩu đả. Sơn dùng dao chém vào vùng cổ của Hòa. Còn Pha cũng bị chém gây thương tích nhẹ. Hòa bị thương nặng được đưa đến đi cấp cứu nhưng sau đó đã tử vong. Còn Sơn trong lúc giằng co cũng bị thương và được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Sau khi sự việc xảy ra, lực lượng chức năng Công an địa phương đã nhanh chóng có mặt, phong tỏa hiện trường và tiến hành điều tra làm rõ vụ việc.